TOP các quán bê thui Cầu Mống Đà Nẵng ngon “lạc lối về”

Cuối năm trời se se lạnh, ngồi bên bàn nhậu cùng bạn bè gắp vài lát thịt bê thui cuốn với bánh tráng, thêm vài cọng rau, cuộn lại rồi chấm với nước chấm, ta nói ngon đúng điệu. Cách làm bê thui Cầu Mống Đà Nẵng đã có từ nhiều đời nay, nhưng để làm được món này ngon thì phải cần có bí quyết riêng mà không phải ai cũng biết.

Hành trình “truy lùng” món ngon bê thui Cầu Mống Đà Nẵng

Cầu Mống là một địa danh tại xã Điện Phương – huyện Điện Bàn – tỉnh Quảng Nam (Quảng Nam – Đà Nẵng ngày xưa) trứ danh thiên hạ gần xa bởi món bê thui. Nếu đi từ Hội An ra bạn sẽ thấy dọc theo Quốc lộ 1A chính là “thiên đường” của các quán bê thui nối tiếp nhau. Bê thui Cầu Mống Đà Nẵng nay đã có tuổi đời hơn ½ thế kỷ.

Cũng vì sự nổi danh này mà nhiều địa phương khác cũng lấy tên “bê thui Cầu Mống” để đặt cho quán mình, nhưng muốn ăn món bê thui ngon, đúng chất nhất thì không đâu qua vùng quê Quảng Nam – Đà Nẵng.

Nếu có dịp đi Đà Nẵng ngoài việc “săn lùng” các quán ăn ngon ở Đà Nẵng xin bạn đừng bỏ qua món bê thui Cầu Mống.

Bê thui Cầu Mống Đà Nẵng – món ăn quen thuộc

Người dân địa phương cũng rất biết thưởng thức loại “mỹ vị” này! Thịt bê ăn “chuẩn ngon” phải được ăn kèm cùng rau và nước chấm đặc trưng.

Ngoài các loại rau như: rau thơm, quế, diếp cá, dưa leo, cải đắng… thì bàn ăn bắt buột phải có 3 loại rau chính là giá sống (phải là giá loại cọng dài và mảnh), chuối chát khế chua và cải chìa non.

Đặc biệt, một vài nơi còn dùng đu đủ bào ngâm chua ngọt để làm tăng tính phong phú của món bê thui Cầu Mống Đà NẵngNước chấm thì bắt buộc phải là loại nước chấm mắm cá cơm nguyên con thì mới đúng công thức.

Phải là loại nước mắm cá cơm được chế biến công phu, có độ mặn vừa phải kết hợp với các vị ngọt thanh của cá, chua dịu của tỏi, cay nồng của ớt rắc thêm ít hạt mè thì mới làm dậy được cái ngon của thịt bê thui. Chính vì bí quyết hàng chục năm này là tiếng thơm của món ăn đã dậy sóng gần xa.

Dù cách làm bê thui Cầu Mống Đà Nẵng không đổi bao đời nay nhưng cách thưởng thức món này thì lại vô cùng phong phú. Bạn có thể không cầm lòng đặng mà xơi ngay thịt bê thui kiểu tái chanh hoặc bạn cũng có thể chấm thịt bê với nước chấm để có thể cảm nhận được sự tươi ngon của món ăn.

Nhiều người lại chọn cách cầu kỳ hơn là cầm một miếng bánh tráng, bỏ ít rau sống, thêm chút giá cọng dài, vài lát chuối chát khế chua, bỏ thêm miếng bê thui Cầu Mống Đà Nẵng vẫn còn nóng hổi… cuộn lại chấm với nước chấm cá cơm, cắn thêm miếng ớt xanh cay nồng vậy là vị ngon hòa lại, ngon không thể tả.

Bật mí bí kíp gia truyền chế biến món bê thui Cầu Mống Đà Nẵng

Đầu tiên, thịt bê phải được lựa chọn rất kỹ, phải là loại bê khoảng 5 tháng tuổi (vì đây là thời điểm thích hợp nhất để hạ thịt) khoảng chừng 25 – 30kg. Bê thui Cầu Mống Đà Nẵng được chế biến bằng cách quay nguyên con bê con trên than hồng.

Khi thui, cần chú ý lửa để thịt bê được chín tới và thịt tái mềm. Lúc đầu thì thui gần để bê được sạch lông, sau đó thui xa để bê không bị ám khói. Đặc biệt, người trong nghề còn dùng các loại lá như sả, ổi, chanh, bưởi… để khử mùi và gia tăng hương vị tự nhiên của bê.

Món bê ngon phải được nướng trên than cho đến khi da ngã màu vàng óng, có độ trong nhưng đảm bảo da không bị khô, thịt phải đỏ hồng nhưng không sống và không bị ám khói. Dùng dao cắt bê thành từng lát mỏng và xếp gọn gàng vào đĩa.

Nếu được bạn hãy thử ngay lúc này, vì thịt bê đang còn âm ấm, da giòn rụm, thịt ngọt bùi, dai dai… thật là ngon khó cưỡng. Tuy cách làm bên thui Cầu Mống Đà Nẵng mỗi nơi mỗi khác nhưng cái hương cái vị của món này thật là độc đáo.

Danh sách các quán Bê thui Cầu Móng ngon nhất tại Đà Nẵng

Quán Rô – Bê Thui Cầu Mống

 • Địa Điểm: 8 Bắc Sơn, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Giờ Mở Quán: 8h00 – 22h00
 • Giá: 100.000 – 300.000 VND

Quán Ngọc Lan – Bê Thui Cầu Mống

 • Địa Điểm: 895 Ngô Quyền, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng
 • Giờ Mở Quán: 9h00 – 22h30
 • Giá: 50.000 – 300.000 VND

Quán Bê Thui Cầu Mống Điện Biên Phủ

 • Địa Điểm: 100 Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê Đà Nẵng
 • Giờ Mở Quán: 10h00 – 22h00
 • Giá: 50.000 – 110.000 VND

Quán Hương

 • Địa Điểm: 18 Lê Quý Đôn, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
 • Giờ Mở Quán: 8h30 – 21h00
 • Giá: 50.000 – 300.000 VND

Quán Bê Thui Lão Hạc

 • Địa Điểm: 56 Lê Tấn Trung, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng
 • Giờ Mở Quán: 8h00 – 22h00
 • Giá: 150.000 – 380.000 VND

Dù bê thui Cầu Mống Đà Nẵng có xuất hiện ở nơi nào đi nữa thì cái ngon và tinh túy nhất của món ăn vẫn không nơi nào bằng nơi đây! Chính vùng đất miền Trung nắng gió này đã thổi vào hồn của bao thế hệ, dù đi xa thế nào cũng không quên được vị ngon của món bê thui trứ danh. Vì thế nếu đến Đà Nẵng mà không thưởng thức qua vị bê thui thì thật là một điều lãng phí.

Đọc thêm bài viết: Các Quán nhậu Đà Nẵng giá rẻ nhất

admin

Related post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *