Mắm Ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng: Khám phá hương vị và cách làm

Mắm ruốc từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người dân Đà Nẵng. Cũng từ đây thương hiệu mắm ruốc Dì Cẩn ra đời và nhanh chóng lan rộng đến nhiều khu vực. Đây là loại mắm nổi tiếng nhất tại vùng đất Đà Thành với hương vị tuyệt vời, mùi không khó chịu, chất lượng mắm ngon chuẩn vị, đảm bảo vệ sinh. Liệu rằng mắm ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng có ngon như lời đồn? Hãy để Khamphadanang.vn giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về món mắm này nhé. 

Mắm ruốc là gì?

Ruốc là loại nước mắm làm từ tôm sống ở vùng nước mặn. Mắm ruốc khác với mắm tôm, mắm ruốc không có mùi tanh như mắm tôm, và mắm ruốc được sử dụng nhiều hơn mắm tôm. Hiện nay sản phẩm này khá phổ biến, được bày bán tại các chợ, tạp hoá và kể cả các cửa hàng đặc sản Đà Nẵng.

So với mắm tôm, mắm ruốc có thời gian ủ lâu hơn. Mắm ruốc phải ủ ít nhất 6 tháng, có khi lên đến 10 tháng. Trong khi đó mắm tôm chỉ mất 1-3 tháng. Mặc dù vậy, quá trình ủ lâu giúp các chất dinh dưỡng trong mắm ruốc được hấp thụ tốt hơn. Vì thế mắm ruốc vẫn rất tốt cho sức khỏe, mặc dù mùi vị khác biệt. Theo đó, bạn có thể dùng mắm ruốc để nấu canh hay pha nước chấm và làm gia vị cho nhiều món ăn khác.

Giới thiệu mắm ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng

Đôi nét về mắm ruốc dì Cẩn

Mắm ruốc Dì Cẩn là một loại mắm tươi truyền thống được làm từ cá đuối, một loại cá biển phổ biến ở Đà Nẵng. Đặc điểm nổi bật của mắm ruốc Dì Cẩn là hương vị thơm ngon và sự đậm đà mắm ruốc, đã được lọc bỏ phần vỏ, chỉ lấy phần thịt, mắm ruốc Dì Cẩn rất mịn có thể ăn liền mà không cần phải thêm gia vị.

Mắm Ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng

Mắm Ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng

Mắm ruốc Dì Cẩn là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước tìm mua.. Loại mắm này được giữ nguyên chất lượng và hương vị truyền thống qua nhiều thế hệ, là nguồn cảm hứng cho nhiều món ăn truyền thống từ miền Trung.

Mắm ruốc Dì Cẩn có gì ngon?

Không phải ngẫu nhiên mà mắm ruốc Dì Cẩn lại nổi tiếng đến vậy, sau đây là mộ vài ưu điểm của mắm ruốc mang thương hiệu Dì Cẩn sau khi được đông đảo người dân yêu thích:

  • Đa dạng nhiều loại mắm: mắm nêm, mắm dưa, mắm tôm chua…
  • Gia vị nêm nếm phù hợp 3 miền Bắc Trung Nam
  • Vị mắm đậm đà không cần pha chế nhờ nguyên liệu chế biến từ ruốc tươi béo tự nhiên
  • Mắm không tanh, ngược lại có mùi thơm dể chịu

Mắm Dì Cẩn có mấy loại?

Mắm cá giò

Mắm cà rò (cá giò) của dì Cẩn là một loại mắm độc đáo, có hương vị riêng mà không lẫn với bất kỳ nơi nào. Mắm được đựng trong những chiếc hủ sạch sẽ, vệ sinh. Nguyên liệu chính là cá kình hạt dưa – một loại cá giống cá cơm nhưng nhỏ hơn. Cá được ủ cùng rượu nếp và ớt tạo nên hương vị chua cay đặc trưng, kết hợp mặn ngọt tự nhiên của cá.

Đây là món ăn vặt quen thuộc của người dân làng chài, thường được mang theo trên những chuyến ra khơi dài ngày. Mắm dễ ăn, béo ngậy, lại rất hợp khẩu vị nên được nhiều thực khách yêu thích.

Giá mỗi hủ 500gr khoảng 50.000 đồng, phải chăng cho một loại mắm độc đáo, chất lượng cao.

 Mắm cà Pháo

Mắm cà pháo Dì Cẩn là một loại mắm đặc trưng của vùng Nam Bộ, được làm từ nguyên liệu chính là cà pháo. Sản phẩm được đóng gói cẩn thận trong hộp nhựa, miệng được bịt kín bằng giấy bạc để tránh rò rỉ và mang đi dễ dàng.

Nguyên liệu để làm nên hương vị đặc trưng của mắm cà pháo gồm chính cà pháo, cùng các gia vị khác như ớt, gừng, tỏi, riềng và giấm. Cà pháo được chế biến kỹ lưỡng, giữ nguyên vị giòn tan của cà pháo tươi, màu trắng đặc trưng, không bị thâm hay nhũn.

Mắm Ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng

Mắm cà pháo Dì Cẩn

Khi thưởng thức, vị cay nồng của ớt, vị chua dịu của giấm, vị mặn ngọt của nước mắm ướp đều hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đậm đà. Vị giòn tan của cà pháo khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Mặc dù nhiều người khó ăn được mắm cà pháo do vị cay nồng, nhưng ai đã từng thưởng thức đều khó quên được hương vị độc đáo của món ăn này.

Giá một hộp 500 gram mắm cà pháo Dì Cẩn khoảng 50.000 đồng.

Mắm dưa

Mắm dưa Dì Cẩn được làm từ nguyên liệu chính là dưa đèo tươi ngon. Ngoài dưa đèo, mắm dưa Dì Cẩn còn được ướp với các nguyên liệu khác như cà pháo, dứa, đu đủ cùng các loại gia vị để tạo nên hương vị đặc trưng. Dưa đèo được lên men và ướp gia vị cẩn thận, giữ nguyên được độ giòn và ngọt thơm tự nhiên của dưa tươi.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt quyện cùng vị chua dịu của giấm tạo nên hương vị hấp dẫn, vừa miệng. Phần dưa giòn tan, giòn rụm rời khi cắn kèm theo đó là vị cay cay nhẹ nhàng của ớt.

Ăn mắm dưa Dì Cẩn cùng cơm trắng nóng hổi là một sự kết hợp tuyệt vời. Chỉ cần một ít mắm dưa thôi cũng đủ làm nức lòng người ăn bởi sự hấp dẫn của hương vị mặn ngọt quyện cay.

Mắm nêm

Mắm nêm Dì Cẩn là một loại nước mắm được sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm được đóng gói cẩn thận trong hộp nhựa sạch sẽ, chắc chắn để đảm bảo an toàn vệ sinh và tiện lợi khi sử dụng.

Nguyên liệu chính để làm nên mắm nêm Dì Cẩn là cá cơm hoặc các loại cá nhỏ khác như cá trích, cá nục sau khi được ướp muối và lên men. Ngoài cá, mắm nêm còn được pha chế thêm dứa cùng một số loại gia vị khác để tạo nên hương vị đặc trưng.

Mắm Ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng

Mắm nêm Dì Cẩn

Để cân chỉnh vị mặn, ngọt vừa ăn, bạn có thể pha thêm ớt, tỏi, dứa, đường hoặc chanh vào mắm nêm. Nhờ đó, vị mắm sẽ dễ chịu và hài hòa hơn đối với nhiều người.

Khi sử dụng mắm nêm Dì Cẩn, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn nhẹ của cá, vị chua thanh từ dứa và các loại gia vị khác. Từ đó tạo nên hương vị hài hòa, vừa miệng mà vẫn giữ được đặc trưng của mắm.

Cách làm mắm ruốc ngon chuẩn vị Dì Cẩn 

Nguyên liệu 

  • 2 kg ruốc tươi
  • Tỏi
  • Ớt
  • Nước mắm
  • Đường
  • Rượu trắng

Cách làm

Để làm mắm ruốc, đầu tiên chúng ta cần chọn những con ruốc tươi, còn sống, có màu sắc đồng đều. Sau đó, rửa sạch cát bẩn và ngâm với rượu trắng để khử mùi hôi.

Kế đến, chúng ta sẽ nấu nước mắm với đường để tạo thành nước ngâm chính. Nước ngâm này được làm bằng nước mắm, đường cùng các gia vị như tỏi, ớt. Sau khi nước ngâm nguội, cho ruốc vào ngâm trong thời gian khoảng 1 tuần và phơi nắng hằng ngày.

Mắm Ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng

Mắm ruốc

Quá trình lên men lâu dài sẽ giúp mắm ruốc thu được hương vị đặc trưng, vừa mặn, vừa ngọt, thơm mùi tỏi và vị cay của ớt. Mắm ruốc sau khi hoàn thành có thể dùng làm gia vị hay nước chấm. Hy vọng với cách làm đơn giản trên, mọi người có thể tự tay chế biến món mắm ruốc thơm ngon này.

Cách bảo quản mắm ruốc

Trên thân hủ mắm ruốc có in ngày sản xuất, khi mua về nếu để mắm ruốc ở nhiệt độ thường thì mắm ruốc sẽ có thời hạn sử dụng là 6 tháng, nếu để ngăn mát tủ lạnh thì mắm ruốc sẽ có thời hạn sử dụng lên đến 12 tháng. Khi dùng bạn lấy muỗng sạch vớt mắm ruốc ra chén (bạn vớt vừa đủ dùng thôi, nếu dùng còn dư bạn bỏ đi, đừng cho lại vào hủ sẽ làm cho mắm còn trong hủ nhanh hư), rồi thêm gia vị theo ý muốn.

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ,không khí và kiểm tra thường xuyên loại bỏ mắm tôm hỏng để giữ cho nó ngon và tươi lâu hơn.

Giới thiệu một số món ăn cùng với ruốc

Cơm hến

Cơm hến là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Huế, được rất nhiều du khách yêu thích khi đến thăm phố cổ. Theo truyền thuyết, cơm hến ra đời cách đây hơn 200 năm từ một gia đình nghèo không có cá hay tôm để nấu cơm, chỉ có hến nên đã sáng tạo ra món này.

Từ đó, cơm hến nhanh chóng trở thành món ăn phổ biến ở vùng đất cố đô, mang đến hương vị đặc trưng của xứ Huế – thanh đạm nhưng cũng rất đậm đà. Thực khách khi thưởng thức cơm hến sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của hến, vị bùi của gạo nếp, vị cay của ớt và vị mặn đậm đà của nước mắm.

Để thưởng thức hết hương vị của món này, du khách nên gọi riêng từng bát canh và cơm để tránh bị lẫn vị. Ngoài ra cũng có món cơm hến mắm ruốc cay, với phần nước mắm được thay bằng mắm ruốc, khiến món ăn càng thêm hấp dẫn. Hy vọng đây sẽ là gợi ý hữu ích cho những ai muốn thưởng thức đặc sản Huế.

Thịt kho mắm ruốc

Thịt kho mắm ruốc là một món ăn đặc sản của người dân miền Trung, đặc biệt là ở Huế. Đây là món ăn rất quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, lạ miệng.

Nguyên liệu chính của món ăn là thịt ba chỉ được luộc chín và kho cùng nước mắm ruốc. Thịt ba chỉ có vị ngọt tự nhiên, kết hợp cùng vị mặn của mắm ruốc tạo nên hương vị hoàn hảo. Bên cạnh đó, các loại gia vị như tỏi, gừng, ớt cũng được thêm vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Mắm Ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng

Thịt kho mắm ruốc là một món ăn đặc sản của người dân miền Trung

Thịt kho mắm ruốc thường được dùng trong những ngày trời lạnh hay mưa gió. Khói bốc lên từ nồi thịt kho cùng mùi thơm lừng của mắm ruốc sẽ khiến căn bếp ấm cúng hẳn lên. Một tô cơm nóng cùng với thịt kho mắm ruốc nóng hổi chính là món ăn hoàn hảo để xua tan cái lạnh.

Bánh tráng chấm mắm ruốc

Bánh tráng mắm ruốc là một món ăn vặt được yêu thích ở nhiều nơi trên cả nước. Từ Ninh Thuận, Đà Lạt, Bình Thuận đến Quảng Ngãi, mỗi nơi đều có cách làm bánh tráng mắm ruốc riêng với hương vị đặc trưng.

Ở Huế, bánh tráng mắm ruốc còn được gọi là “Pizza Huế”. Đây là món ăn vặt phổ biến, được bày bán nhiều ở các hàng quán, vỉa hè. Vào buổi tối, sau những giờ làm việc mệt mỏi, người dân thường ghé qua các hàng rong ven đường để mua vài chiếc bánh tráng mắm ruốc ăn lót dạ.

Bánh có vị giòn tan của bánh tráng, vị bùi của trứng, vị mặn ngọt của mắm ruốc và vị thơm của hành phi. Chỉ cần một lần thưởng thức, bạn sẽ khó quên được hương vị độc đáo của món ăn đường phố này.

Cơm chiên mắm ruốc

Cơm chiên mắm ruốc là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Huế, chiều lòng biết bao thực khách khi đến thăm phố cổ. Cơm chiên có mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc, kết hợp cùng vị ngọt của các loại hải sản như tôm, cua, thịt ba chỉ,… cùng rau gia vị tạo nên hương vị khó cưỡng.

Nguyên liệu chính của món ăn là cơm trắng được chiên vàng ươm cùng mắm ruốc. Thêm vào đó là các loại rau củ quả tươi ngon như xoài xanh, dứa, cùng các loại gia vị như tỏi, ớt, hành tím,… tất cả hòa quyện tạo nên hương vị hoàn hảo.

Mắm Ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng

Cơm chiên mắm ruốc là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Huế

Cách làm cơm chiên mắm ruốc cũng khá đơn giản. Chỉ cần chiên cơm vàng với mắm ruốc, sau đó trộn đều với các nguyên liệu đã sơ chế sẵn. Món ăn có vẻ ngoài bắt mắt, khi ăn có vị giòn tan của cơm, bùi của trứng, ngọt thanh của rau củ,… lại thêm chút cay cay của tiêu và ớt. Bạn cũng có thể ăn kèm với món bún mắm – một món ăn ngon không kém.

Tổng kết

Qua bài viết này khamphadanang.vn hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về mắm ruốc cũng như thương hiệu mắm ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng. Từ quy trình làm cho đến cách thưởng thức và giá trị dinh dưỡng của loại mắm này có thể thấy nó không chỉ là một đặc sản nổi tiếng mà còn là một phần không thể thiếu trong ẩm thực truyền thống của miền Trung nước ta. Hãy thử 1 lần thưởng thức để cảm nhận hương vị thơm ngon này nhé.                 

Lê Anh Tài

Mắm Ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng: Khám phá hương vị và cách làm Bài trước

Top 15 quán bánh tráng kẹp Đà Nẵng ngon nhất hiện nay

Mắm Ruốc Dì Cẩn Đà Nẵng: Khám phá hương vị và cách làm Bài tiếp theo

Top 11 quán chè Thái Đà Nẵng ngon nức tiếng

Bài viết liên quan

Tìm kiếm

Khách sạn

20+ Khách sạn nằm trong chuỗi khách sạn của NAMI STAY XEM TẤT CẢ

Địa điểm mới nhất

Đánh giá Sky 36 Bar Đà Nẵng – 36 Bạch Đằng
Đánh giá GoldTime Hotel – 55 Đ. Đỗ Bá, Bắc Mỹ Phú, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Đánh giá Morfai – Thai Hotpot & Somtum Đà Nẵng
Đánh giá nhà hàng Table 88 –  35 Trường Sa, Tầng 2, Khu nghỉ dưỡng và Trung tâm hội nghị Sheraton Grand Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Đánh giá Brilliant Seafood Restaurant – 178 Hồ Nghinh, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng
Đánh giá All Seasons Buffet – 193 Nguyễn Văn Thoại, An Hải Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng

Bài viết mới nhất

Dịch vụ tiện ích xã hội
Top 10 địa chỉ sửa xe máy uy tín tại Đà Nẵng
Ẩm thực
15 địa điểm Hamburger ngon Đà Nẵng
Ẩm thực
Top 8+ quán ăn ngon đường Huỳnh Thúc Kháng
Dịch vụ tiện ích xã hội
Top 12 địa chỉ giặt ghế sofa Đà Nẵng uy tín và chất lượng
Ẩm thực
Điểm mặt qua những tiệm bánh kem Đà Nẵng ngon, giá cả phải chăng
Ẩm thực
Mê mẩn trước 10 đơn vị thiết kế nội thất nhà hàng Đà Nẵng