Đánh giá Làng đá mỹ nghệ Non Nước – 160 Nguyễn Duy Trinh

Khoảng giá:
Điện thoại:

Sau những ngày tìm kiếm các làng nghề ở Đà Nẵng, chúng tôi đã phát hiện ra làng đá mỹ nghệ non nước. Đây là làng nghề lâu đời, nơi tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị bằng đá cẩm thạch. Vì vậy chuyến tham qua lần này, Khamphadanang.vn chọn cho mình một vài tác phẩm nghệ thuật độc đáo để trưng bày. 

Review vị trí 

Làng đá mỹ nghệ Non Nước không chỉ là niềm tự hào của người dân địa phương mà còn khiến chúng tôi thỏa mãn khi nước ta lại có một làng nghề truyền thống lâu đời đến vậy. Làng nghề khá gần trung tâm thành phố, ngay dưới chân núi Ngũ Hành Sơn.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Hàng ngàn tác phẩm điêu khắc tinh xảo từ đá granite và sa thạch đã thu hút ánh nhìn của chúng tôi ngay những giây phút đầu tiên. Đi dạo quanh làng, chúng tôi đã cảm nhận được vẻ đẹp và càng tin vào sự lựa chọn điểm đến của mình.

Đánh giá Làng đá mỹ nghệ Non Nước ngày nay

Đánh giá các sản phẩm nổi tiếng của làng đá mỹ nghệ

Đúng như cái tên làng nghề, chúng tôi nhìn thấy không chỉ vài trăm mà là cả ngàn sản phẩm tượng đá ở đây. Với truyền thống lâu đời, làng đá đã sản xuất hàng vạn tác phẩm tinh xảo, phục vụ nhiều mục đích trong đời sống.

Chúng tôi thích sự phong phú về chủng loại, kích cỡ, màu sắc của các sản phẩm. Từ đồ dùng sinh hoạt như bát đĩa, bình hoa cho đến các tác phẩm phục vụ tâm linh như tượng Phật, La Hán hay các sản phẩm lưu niệm như tượng động vật, tượng chân dung… đều thể hiện sự sáng tạo và bàn tay khéo léo của người thợ.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Các sản phẩm nổi tiếng của làng đá mỹ nghệ

Điều thú vị là chúng tôi có thể trực tiếp quan sát các nghệ nhân chế tác. Thật tuyệt vời khi được chiêm ngưỡng từng nhát búa biến khối đá thô thành những sản phẩm tinh xảo. Quá trình miệt mài lao động ấy khiến chúng tôi càng trân trọng giá trị của mỗi tác phẩm.

Một số sản phẩm nổi tiếng của làng gồm tượng Phật bằng đá cẩm thạch, các tác phẩm điêu khắc đá mang đề tài truyền thống và hiện đại, đồ nội thất bằng đá sang trọng cũng như các sản phẩm phong thủy, tâm linh. Những sản phẩm này vừa mang tính nghệ thuật cao lại là những bảo vật văn hóa thể hiện sự tinh tế của nghệ nhân Việt.

Nói chung, làng đá Non Nước chính là điểm đến lý tưởng đối với những ai yêu thích nghệ thuật và muốn sở hữu những sản phẩm độc đáo mang đậm linh hồn Việt.

Đánh giá những giá trị tinh thần và lịch sử

Chúng tôi rất ấn tượng với giá trị văn hóa độc đáo của làng đá mỹ nghệ Non Nước – một di sản quý giá của văn hóa Việt Nam. Với truyền thống nghề điêu khắc đá lâu đời được truyền qua nhiều thế hệ, làng đá không chỉ sản xuất ra những sản phẩm tinh xảo mà còn gìn giữ và lan tỏa kiến thức, kỹ thuật cho các nghệ nhân sau này.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Những tác phẩm mang giá trị tinh thần

Điều đặc biệt là nghề chế tác đá ở đây được lưu truyền trong các gia đình, cộng đồng. Các nghệ nhân thường học từ các sư phụ, đó là mối quan hệ thầy trò quan trọng, góp phần bảo tồn nghề.

Bên cạnh đó, làng đá cũng linh hoạt tiếp nhận các yếu tố mới, kết hợp sáng tạo nên những sản phẩm độc đáo. Những lễ hội, nghi lễ truyền thống giới thiệu về làng cũng thể hiện rõ nét giá trị văn hóa độc đáo này.

Ngoài ra, làng đá còn là nơi giao thoa giữa văn hóa Việt cổ và văn hóa Chăm Pa độc đáo. Nhiều tác phẩm chịu ảnh hưởng từ nghệ thuật Chăm như tượng thần, chim thần Garuda, tượng vũ nữ Apsara… khiến du khách cứ ngỡ đang đứng giữa thánh địa Mỹ Sơn thời xưa.

Chia sẻ một số lưu ý khi đến làng đá mỹ nghệ non nước 

Chúng tôi rất ấn tượng với khách sạn Hanami tại Đà Nẵng – điểm dừng chân lý tưởng để chúng tôi tự do khám phá làng đá mỹ nghệ Non Nước. Với vị trí thuận lợi, cơ sở vật chất hiện đại và dịch vụ chất lượng cao, Hanami chính là thiên đường nghỉ dưỡng đáp ứng mọi nhu cầu của bạn khi đến đây đấy.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Tượng vũ nữ

Vì đã được trải nghiệm thực tế nên chúng tôi còn lưu ý cho bạn một số vẫn đề sau đây.

  • Kiểm tra thời tiết, lựa chọn thời điểm phù hợp để tránh mưa nắng.
  • Dành thời gian đầy đủ để khám phá hết các cơ sở, tác phẩm nghệ thuật phong phú.
  • Xem lịch trình các sự kiện, triển lãm đặc biệt nếu có để trải nghiệm trọn vẹn.
  • Tìm hiểu kỹ và thương lượng giá cả khi mua sản phẩm. Kiểm tra chất lượng trước khi mua.
  • Tham gia các hoạt động nghệ thuật như xem nghệ nhân làm việc, thử tự tay chế tác…
  • Xin phép trước khi chụp ảnh và giữ gìn cảnh quan khi tham quan các xưởng, cơ sở.

Một số đánh giá của du khách về làng nghề

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Nghệ nhân làng đá non nước

Ông Cường Lê Thuận: 

Đá Mỹ Nghệ Non Nước tập trung ở quận Ngũ Hành Sơn,TP Đà Nẵng. Là nơi tập trung những nghệ nhân có tay nghề cao, đục đẽo những tảng đá vô tri thành những đồ vật, còn vật, tượng phật… trừu tượng, phong phú.
Ông Trần Anh Tú BS: 
Làng đá Mỹ nghệ ở đây có giá từ thấp đến cao. Tuy nhiên nhìn chung giá cả cao hơn mức bình thường. Hỏi người bán hàng thì được biết nguồn đá có nhập từ cả tỉnh khác không phải tại địa phương.
Ông Huỳnh Thanh Trà: 
Rất nhiều vật phẩm chế tác từ các loại đá, màu sắc và kiểu dáng rất đẹp.
Những ai thích các vật phẩm phong thủy thì có thể tìm rất nhiều loại dây đeo cổ, đeo tay có mặt là Tỳ Hưu rất đẹp, sinh vượng khí cho chủ sở hữu.
Ông Phương Nguyễn: 
Làng nghề truyền thống điêu khắc, bạn có thể tham quan trải nghiệm để biết làm thế nào người nghệ nhân có thể làm ra những pho tượng có hồn như thế
Ông Thor Odinson:
Làng được hình thành vào thế kỷ 18 do nghệ nhân người Thanh Hóa tên là Huỳnh Bá Quát khai phá. Sang thế kỷ 19 thì cả làng đều sinh sống bằng nghề này. Ở Non Nước, sản phẩm mỹ nghệ bằng đá cẩm thạch khá phong phú như: tượng Phật, tượng thánh, tượng người, tượng muông thú, vòng đá đeo tay trơn láng đầy mầu sắc chạm trổ tinh xảo, công phu… Đến Ngũ Hành Sơn, du khách có thể tận mắt chứng kiến người nghệ nhân chế tác những tác phẩm đẹp từ đá thiên nhiên, sau đó thoải mái chọn lựa những đồ lưu niệm bằng đá dành tặng người thân.
Sau chuyến tham quan làng đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng chúng tôi càng hiểu rõ hơn về truyền thống nghệ thuật của đất nước. Đồng thời rất khâm phục sự đa tài, tính kiên trì, tỉ mỉ của các nghệ nhân để làm ra nhiều tác phẩm để đời này. 

Review Đánh giá Làng đá mỹ nghệ Non Nước – 160 Nguyễn Duy Trinh.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa điểm liên quan