Đánh giá Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng – Số 02 Đ. 2 Tháng 9

Khoảng giá: 60.000 VNĐ
Khu vực:
Điện thoại: 0236 3572 935

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng là nơi lưu giữ những cổ vật mang giá trị lịch sử của vương quốc Chăm pa xưa. Thông qua nhiều bình luận đánh giá của những du khách trước đó, team Khamphadanang.vn chúng tôi đã làm một cuộc hành trình đến bảo tàng. 

Đánh giá đường đi và giá vé bảo tàng điêu khắc Chăm 

Loanh quanh một vòng thành phố, từ trung tâm thành phố, chúng ta có thể đi theo hướng Đông, rẽ vào đường Duy Tân, đến vòng xoay thì rẽ vào đường Nguyễn Văn Linh, chúng tôi đã tìm thấy Bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa nằm ngay ngã tư đường Trưng Nữ Vương và đường 2/9, đối diện Trung tâm Truyền hình Việt Nam.

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Giá vé chỉ 60.000 đồng/người cũng khá phải chăng. Chúng tôi đến đây vào tầm 3 giờ chiều và cũng bắt gặp khá nhiều du khách ở đây.

Đánh giá Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng chi tiết 

Đánh giá kiến trúc 

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng hiện ra trước mắt chúng tôi với một hình ảnh ấn tượng mang kiến trúc độc đáo. Không hổ danh là bảo tàng được xếp hạng là bảo tàng cấp quốc gia, nơi bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa người Chăm, mọi thứ ở đây trông khá cổ điển.

Các kiến trúc sư người Pháp đã thiết kế những mái vòm cong, các cửa sổ kính lớn để ánh sáng chiếu vào tạo nên không gian trang nghiêm nhưng gần gũi. Xung quanh còn có rất nhiều hoa lan trắng, làm tăng thêm vẻ đẹp cổ kính cho ngôi bảo tàng.

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm mang đậm kiến trúc Pháp

Bên trong bảo tàng là cả một kho tàng di sản văn hóa Chăm đa dạng và quý giá. Ngoài ra, cách bài trí không gian trưng bày sinh động, mô phỏng lại cuộc sống thực tế của người Chăm cổ đại cũng giúp chúng tôi dễ dàng hình dung về một nền văn hóa độc đáo.

Đánh giá các phòng trưng bày 

Diện tích của bảo tàng rất lớn nên nơi đây chia thành nhiều phòng trưng bày khác nhau.

Phòng trưng bày Đông Dương 

Chúng tôi đến thăm phòng trưng bày Đồng Dương như là một hành trình thời gian ngược về quá khứ, nơi chúng tôi chạm vào tâm hồn của Vương quốc Chăm Pa huy hoàng. Cách ngôi thánh địa Mỹ Sơn khoảng 20km về phía Nam, Đồng Dương mở ra trước mắt chúng tôi như một sự khám phá kỳ diệu.

Nơi đây có tổng cộng 21 tác phẩm, ấn tượng nhất là tượng Bồ Tát thanh tịnh, thần Deva, Đài thờ Đông Dương. Chúng tôi dừng chân trước từng tác phẩm với lòng kính trọng và ngưỡng mộ, nơi mỗi viên đá, mỗi dáng tượng đều lắng đọng hàng nghìn năm của lịch sử và văn hóa. Dù chỉ mới chiêm ngưỡng một phần nhỏ của tháp Đồng Dương, chúng tôi vẫn cảm nhận được không gian uy nghi, trang nghiêm mà không kém phần huy hoàng của ngôi tháp xưa kia.

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Phòng trưng bày

Chúng tôi là những du khách may mắn được tận mắt chiêm ngưỡng các kiệt tác của kiến trúc và điêu khắc Chăm Pa qua phòng trưng bày Đồng Dương. Nó là một chứng tích sống động của nền văn minh Chăm giàu bản sắc. Qua đó chúng tôi có thể ngắm nhìn, học hỏi và suy ngẫm về mảnh đất này.

Phòng trưng bày Mỹ Sơn

Phòng trưng bày Mỹ Sơn là khu vực tiếp theo mà chúng tôi khám phá trong Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Đây thực sự là một không gian độc đáo, lưu giữ nhiều hiện vật quý giá của nền văn hóa Chăm cổ đại. Ít hơn 3 cổ vật so với phòng trưng bày Đông Dương, nơi đây chỉ trưng bày 18 hiện vật. Khu vực này chủ yếu là bày các pho tượng thần thánh Hindu giáo như Shiva, Ganesha, Brahma… Sự tồn tại của những tượng thờ này cho thấy ảnh hưởng lớn của Ấn Độ giáo đối với nền văn hóa Chăm xưa.

Bên cạnh đó, các hiện vật khác như cột trụ, tường tháp cũng rất độc đáo, với những họa tiết hoa văn tinh xảo. Chúng tôi cảm nhận được sự khéo léo, tỉ mỉ của nghệ nhân Chăm đương thời thông qua từng chi tiết trang trí.

Phòng trưng bày Tháp Mẫm 

Chúng tôi rất ấn tượng với phòng trưng bày Tháp Mẫm tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Dường như nơi này có nhiều cổ vật nhất, chúng tôi đã đếm được 67 hiện vật được trưng bày tại đây. Các hiện vật vì được bảo quản cẩn thận nên trông còn nguyên vặn.

Qua những tác phẩm nghệ thuật ấy, chúng tôi cảm nhận được tinh thần, bản sắc văn hóa độc đáo của cộng đồng người Chăm xưa. Họ đã kết hợp hài hòa giữa ảnh hưởng tôn giáo Ấn Độ giáo với nét văn hóa bản địa. Đây thực sự là một nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Phòng trưng bày Trà Kiệu 

Chúng tôi khuyên bạn nếu đến Bảo tàng Chăm thì hãy ghé qua Phòng Trà Kiệu. Nơi đây có tất cả 40 hiện vật được trưng bày, vẻ ngoài cổ của nó có niên đại khoảng thế kỷ thứ 7.

Qua từng chi tiết trang trí cầu kỳ, chúng tôi cảm nhận được sự thịnh vượng và phát triển của nền văn minh Chăm xưa. Những hiện vật này thực sự là những “viên ngọc quý” ghi dấu thời hoàng kim của vương quốc Chăm Pa cổ đại.

Chúng tôi hy vọng Phòng Trà Kiệu sẽ tiếp tục bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vật thể lẫn tinh thần to lớn của nền văn minh Chăm Pa độc đáo. Đây thực sự là niềm tự hào của văn hóa Việt Nam nói chung.

Đánh giá số lượng cổ vật 

Ngoài 4 phòng trưng bày thì mọi ngóc ngách ở bảo tàng còn để khá nhiều cổ vật khác. Theo những lời giới thiệu của nhân viên nơi đây thì số lượng cổ vật này đã lên đến con số 2.000. Mỗi vật cổ có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng vì để giữ gìn cũng như không gian bảo tàng có hạn nên chỉ hơn 200 cổ vật được đưa ra trưng bày.

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Cổ vật

Vì chúng được phân loại dựa vào nguồn gốc và xuất xứ nên chúng tôi xem rất dễ hiểu.

Đánh giá những giá trị lịch sử 

Chúng tôi rất ấn tượng với lịch sử hình thành và phát triển của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Pa Đà Nẵng. Theo lời giới thiệu cũng như những thông tin được bảo tàng trưng bày thì mới biết nơi này có từ những năm 1915. Đặc biệt, vào năm 2011, bảo tàng đã được xếp hạng là bảo tàng cấp quốc gia, khẳng định giá trị văn hóa – lịch sử to lớn của nó.

Lần này chúng tôi tham quan là lần mà bảo tàng đã trãi qua một chút nâng cấp.

Chúng tôi hy vọng bảo tàng sẽ tiếp tục phát triển, góp phần bảo tồn và quảng bá rộng rãi hơn nữa những giá trị văn hóa Chăm độc đáo cho công chúng.

Chia sẻ một số lưu ý khi đến bảo tàng 

Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với những lưu ý khi tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm hay bất kỳ bảo tàng nào khác. Đây đều là những quy định hợp lý, nhằm bảo vệ các hiện vật quý giá cũng như tôn trọng không gian văn hóa tại bảo tàng.

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Khám phá bảo tàng

Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc cấm chạm vào cổ vật, cấm sử dụng đèn flash chụp ảnh và quay phim bằng chân máy. Những hành động này có thể làm hư hại các hiện vật mong manh. Bên cạnh đó, việc cấm hút thuốc, giữ gìn vệ sinh và tránh gây ồn ào cũng rất cần thiết để đảm bảo không gian trang nghiêm, thiêng liêng.

Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích mọi người nên đi theo tour có hướng dẫn viên. Họ sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích, giúp du khách hiểu rõ hơn về các hiện vật, cũng như ý nghĩa lịch sử, văn hóa của chúng. Điều này sẽ làm cho trải nghiệm tham quan thú vị và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Nhìn chung, những quy định trên hoàn toàn hợp lý và cần được mọi du khách tôn trọng. Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ có những giờ phút tham quan bổ ích và ý nghĩa tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng cũng như các bảo tàng khác.

Review Đánh giá Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng – Số 02 Đ. 2 Tháng 9.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa điểm liên quan