Lễ khai mạc liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2023 – Mãn nhãn và tạo dấu ấn

Đêm khai mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng gây ấn tượng với các tiết mục văn nghệ, ánh sáng hiện đại; không khí trang trọng và lời hứa hẹn về một liên hoan tầm cỡ quốc tế ngay tại Việt Nam.

Vào tối ngày 9/5, tại Nhà hát Trưng Vương (TP Đà Nẵng), Lễ Khai Mạc Liên Hoan Phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) lần đầu tiên đã chính thức khai mạc với chủ đề “Mang Đà Nẵng đến châu Á và mang châu Á đến Đà Nẵng”. Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của nhiều đại diện trong giới làm phim và các ngôi sao nổi tiếng trong và ngoài nước. Hơn 1.000 khách mời, bao gồm lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các nghệ sĩ, nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên, các nhà hoạt động điện ảnh, phóng viên báo chí trong nước và quốc tế đã có mặt và đón chào sự kiện đầy hứa hẹn này.

Ông Lê Trung Chinh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Đà Nẵng trong bài phát biểu tại lễ khai mạc nhấn mạnh: “Qua Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất I, Đà Nẵng mong muốn tạo dựng sự kiện thương hiệu mang tầm khu vực và quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh, góp phần thúc đẩy sự hội nhập và hợp tác của điện ảnh Việt Nam nói chung và điện ảnh Đà Nẵng nói riêng. Đây là cơ hội trao đổi nghề nghiệp giữa các nhà điện ảnh chuyên nghiệp trong và ngoài nước; tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất, mở rộng thị trường điện ảnh, cũng như góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thành phố Đà Nẵng. Sự kiện cũng sẽ góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố sự kiện, một điểm đến văn minh, hiện đại và đầy sức sống”.

Phát biểu tại lễ khai mạc LHP, TS. Ngô Phương Lan, Giám đốc Liên hoan phim, Chủ tịch Hiệp Hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam cho biết: Sau gần 1 năm chuẩn bị, LHP đã thành hình, hứa hẹn sự phát triển của một sự kiện điện ảnh tầm châu lục với tâm điểm Đà Nẵng – Nhịp cầu châu Á. Sự ra đời của LHP thật đúng lúc khi cuộc sống nói chung, ngành điện ảnh nói riêng đang hồi sinh và phát triển mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

DANAFF 1 là minh chứng cho việc đưa những quy định mới trong Luật Điện ảnh Việt Nam năm 2022 vào cuộc sống, cũng là LHP đầu tiên được tổ chức bởi một thành phố và Hội nghề nghiệp. Xu thế này phù hợp với sự phát triển của công nghiệp điện ảnh, gắn kết thành phố Đà Nẵng giàu tiềm năng với điện ảnh khu vực và thế giới, đồng thời điện ảnh sẽ làm thăng hoa và lan tỏa sức cuốn hút của thành phố tươi đẹp này.

“Để xây dựng thương hiệu của mình, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng hướng tới sự trẻ trung, năng động, sẽ lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo. Khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh Châu Á và Việt Nam”, TS. Ngô Phương Lan nhấn mạnh.

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng ra mắt lần đầu tiên, nhưng tiệm cận được với mô hình của nhiều LHP quốc tế trên thế giới về các chương trình và tính chất, quy mô của LHP. DANAFF 1 gồm hai hạng mục phim dự thi: phim Châu Á và phim Việt Nam, với các giải thưởng do các Ban Giám khảo gồm các nhà điện ảnh chuyên nghiệp, có uy tín quyết định.

Liên hoan phim cũng dành cho mỗi khán giả vai trò Ban giám khảo khi đến xem các phim Việt Nam trong chương trình “Phim Việt Nam đương đại”. Mỗi khán giả xem phim và trực tiếp bình chọn cho phim Việt Nam mình yêu thích. Phim Việt Nam có số phiếu bình chọn của khán giả cao nhất sẽ được trao Giải thưởng do khán giả bình chọn.

Chương trình đêm khai mạc DANAFF I do đạo diễn Trần Vi Mỹ chỉ đạo thực hiện hết sức sáng tạo và ấn tượng với chủ đề “Mang Đà Nẵng đến Châu Á & mang Châu Á đến Đà Nẵng”.

Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng theo phong cách hiện đại vừa giới thiệu được những nét bản sắc của văn hóa Việt Nam vừa giới thiệu được hình ảnh các nước tham dự LHP và hình ảnh địa phương chủ nhà đăng cai LHP là TP.Đà Nẵng năng động và hội nhập.

Nghi thức khởi động Liên hoan phim DANAFF là điểm nhấn “mãn nhãn” đầy cảm xúc thể hiện qua công nghệ laser trên LED tái hiện hình ảnh những cây cầu nổi bật tại Đà Nẵng, kết nối đến chiếc Cup với hình ảnh cách điệu “cây cầu biểu tượng” của Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng. Trưởng ban Ban giám khảo của hạng mục Phim Châu Á – Diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất nổi tiếng của Hàn quốc – bà Moon So-ri đại diện thực hiện nghi thức này.

Trong khuôn khổ Lễ Khai mạc Liên hoan Phim Châu Á Đà Nẵng, bà Nguyễn Phương Hòa – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam và ông Edward Neubronner – Phó Chủ tịch cấp cao của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ Quốc tế Khu vực Châu Á Thái Bình Dương phát biểu khởi động cuộc thi clip trực tuyến “Tôi yêu Việt Nam” nhằm lan tỏa tình yêu đất nước Việt Nam, đồng thời giới thiệu quảng bá với bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, thân thiện, mến khách.

Trước Lễ khai mạc LHP, chương trình thảm đỏ đã thu hút đông đảo sự theo dõi của khán giả và công chúng với sự xuất hiện của các nhà sản xuất, nhà làm phim, các đạo diễn, biên kịch, diễn viên nổi tiếng trong nước và châu Á.

Đạo diễn Vũ Mạnh Cường (trái) và dàn diễn viên phim “Memento mori: Đất”. Ảnh: VnExpress
Đạo diễn Victor Vũ làm chủ tịch ban giám khảo hạng mục phim Việt, sánh đôi cùng vợ – diễn viên Đinh Ngọc Diệp trong tiếng vỗ tay chào đón của nhiều khán giả. Ảnh: VnExpress
Nghệ sĩ Lan Hương mặc áo dài tham dự sự kiện. Lần đầu tham dự sự kiện, diễn viên đảm nhận vai trò giám khảo hạng mục phim Việt. Ảnh: VnExpress
Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cùng diễn viên người Nhật Bản Nakatani Akari, từng gây chú ý với phim “Em và Trịnh” năm 2022. Tại lễ khai mạc, cô sẽ thể hiện một ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.. Ảnh: VnExpress
Hai diễn viên trẻ của phim “Em và Trịnh” gồm Lan Thy (phải) và Avin Lu. Ảnh: VnExpress
Diễn viên Huỳnh Kiến An (trái) của phim “Đêm tối rực rỡ” cùng đạo diễn Aaron Toronto. Ảnh: VnExpress
Đạo diễn Charlie Nguyễn. Ảnh: VnExpress
Diễn viên Quang Tuấn và nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc – đại diện của “Tro tàn rực rỡ” – phim vào đề cử hạng mục phim Việt. Ảnh: VnExpress

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất, năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 09 – 13/5/2023, tại TP. Đà Nẵng. Đây là một sự kiện điện ảnh vô cùng hấp dẫn cho các nhà làm phim, chuyên gia điện ảnh, khách mời và công chúng Đà Nẵng với các hoạt động nghề nghiệp chuyên sâu như Hội thảo, lớp đào tạo “Ươm mầm tài năng”, ra mắt và gặp gỡ các đoàn làm phim, chiếu phim phục vụ khán giả trong rạp và ngoài trời, giao lưu với nghệ sĩ điện ảnh trước các buổi chiếu phim.

Nguồn: danangfantasticity.com

admin

Related post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *